วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

หลักการไคเซ็น 3 ข้อ

1. เลิก เป็นการลงมือทำได้ทันที เลิกสิ่งที่ไม่จำเป็น
    เช่น การแจกจ่ายเอกสารที่ไม่มีคนอ่าน
2. ลด ถ้าเลิกไม่ได้ ลดได้ไหม ลดขั้นตอนการทำงาน
    ลดปริมาณ ลดความถี่ ลดชนิด
    เช่น ต้องใช้ผงชูรสปรุงอาหาร ไม่ใช้ได้ไหม ถ้าไม่ได้ลดลงได้ไหม
3. เปลี่ยน ถ้าลดไม่ได้เปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้ไหม เช่น เปลี่ยนจากผงชูรส
    เป็นน้ำต้มโครงกระดูก หรือน้ำต้มผักแทน

แต่ต้องยืนยันว่า จุดประสงค์ของงานยังคงเดิม คุณภาพไม่ได้ลดลง

ถ้าทำแล้วไม่ได้ผลดี ก็ทำไคเซ็นอีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น